คนปั่น - ลั่นกล้อง

ฝันเล็กๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยาน

iPad Mini 4 : การ Reset

ขอบคุณภาพจาก ... http://mac-phone.net/index.php/tips/mac/1949--restore-i-iphone-ipod-ipad

     จากบทความก่อนหน้านี้เรื่อง iPad Mini 4 : การติดต่อ Backup & Restore เราได้ทราบวิธีการสำรองข้อมูล (Backups) สำหรับการกูคืนข้อมูล (Restore) ยังไม่ได้พูดถึงเพราะว่าถ่าหลังการ Backup แล้ว Restore เลยก็จะไม่พบความแตกต่าง เพราะข้อมูลยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเราจะใช้การ Restore ก็ต่อเมื่อข้อมูลในเครื่อง iPad สูญหาย หรือไม่ก็ใช้ๆ ไปแล้วเกิดความผิดพลาด เราอยากกลับไปใช้ข้อมูลเก่า ณ วันที่ทำการ Backup


     สำหรับบทความตอนนี้จะพูดเรื่องการ"ล้างเครื่อง" หรือ ลบข้อมูลในเครื่อง iPad ออก หลายท่านอาจตกใจ "จะบ้ารึ" อยู่ดีๆ จะล้างเครื่อง (Reset) ... ถูกต้องครับปกติเขาจะไม่ทำกัน (สำหรับผู้เขียนเอง "ล้างเครื่อง" หรือ Factory Reset ทุกครั้งที่ซื้ออุปกรณ์ประเภท Smartphone หลังจากที่พนักงานขายจัดการส่งมอบสินค้าให้เรา ก่อนเดินออกจากร้าน ถ้าเครื่องเปิดได้ปกติ ก็เก็บลงกล่องไปทำต่อที่บ้าน)

*** ในกลุ่มผู้ใช้สาย Android พวกเขามัก Factory reset ทุกครั้งที่ Update Firmware หลักๆ เช่น 4.0 > 4.2 > 4.4 ... > 5.0 สำหรับในสาย IOS ไม่ค่อยนิยมทำกัน ในส่วนของผู้เขียนเองทำไปเพื่อความอยากรู้ อยากเห็น ก่อนที่เริ่มใช้งานและเก็บข้อมูลแบบจริงๆ จังๆ ***

กลับมาเข้าเรื่องการ Reset
     ไปที่เมนู setting > general > reset (ดังรูปข้างบน) จะพบว่ามีหลายคำสั่งให้เลือก แต่ที่สำคัญๆ และมีผลต่อข้อมูลและการตั้งค่าต่างๆ ของเครื่อง iPad อยู่ 2 คำสั่งคือ

- Reset all Settings ...
     ค่าต่างๆที่ตั้งไว้ในตอนแรกจะหายไป เช่น wifi , passcode , location (แต่พวกเบอร์โทร หรือ Contact, รูปภาพ, เพลง, ไฟย์ pdf, Note รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ยังอยู่ครบ)

- Erase all Content and Settings ...
     ข้อมูลหายหมด เหมือนเครื่องเปล่า ล้างเครื่องให้เหมือนออกจากโรงงาน (เหมือนกับการ restore เพียงแต่เราไม่ต้องทำ restore ที่คอมของเรา กดปุ่มนี้ได้ผลเหมือนกันครับ)

*** ข้อห้ามที่ควรระวัง ***
     ในเรื่องของการทำ Erase all Content and Setting มีข้อห้ามสำหรับ เครื่องที่เจลเบรกแล้วเท่านั้น ห้ามทำ เพราะจะทำให้ติด Boot Loop คือเป็น Apple Logo (สรุปเครื่องเจลเบรคแล้วห้ามกดปุ่มนี้) ทางแก้ไขคือการ restore เท่านั้น ส่วนการทำ reset all settings นั้นไม่มีข้อควรระวังครับ ไม่ว่าเครื่องจะเจลแล้ว หรือยังไม่ได้เจลก็สามารถกดได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก ... http://mac-phone.net/index.php/tips/mac/1949--restore-i-iphone-ipod-ipad

     มีคำแนะนำจาก MacPhone เรื่องการปิดฟังชั่น "Find my iPad/iPhone" เอาไว้ หากต้องการ Restore ข้อมูลต่างๆ กลับคืนมาจาก iClound (หากไม่ต้องการ Restore ก็ไม่จำเป็นต้องปิด ให้เลือก "New iPad" .ในการตั้งค่าครั้งใหม่หลังการ Reset ... และอีกเรื่องที่ควรระวัง ก่อนทำการ Reset ตรวจสอบ Battery ควรเต็ม หรือมากที่สุด ไม่ควรทำการ Reset ขณะที่ Battery low หรือ ต่ำกว่า 40%

*** สิ่งที่ต้องเตรียมไว้รอ ***
      - Apple ID พร้อม Password
      - Wifi Account พร้อม Password
+++
     มาถึงขั้นตอนที่เราจะ Reset กันแล้วนะครับ จะกล่าวถึงการ Reset แบบ Reset all Setting และ Erase all Content adn Settings เท่านั้น... 

รูประบุให้ใส่ passcode

     การเลือก Reset ทั้ง 2 แบบ ระบบจะถาม Passcode ก่อน และมีการถามย้ำเพื่อความมั่นใจ ... จากนั้นระบบจะทำการ Reset ตัวเอง

    ในกรณีที่เลือกการ Reset แบบ Reset all Setting เมื่อระบบกลับคืนมาเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เรารู้สึกได้คือ Passcode, wallpaper, Locations แต่ในส่วนของ รูปภาพ, เพลง, ไฟล pdf ยังอยู่ครบ App และการจัดหน้าจอก็อยู่อย่างเดิม

     มาถึง High light ของการรีเซทแบบ Erase all Content and Setting ... สิ่งที่ต้องทำใจคือ"ข้อมูลหายเกลี้ยง แบบซื้อเครื่องใหม่ป้ายแดง" ... หลังตอบยืนยัน Erase ไป 2 ครั้ง ก็จะเข้าสู่การเลือก ภาษา, ภูมิภาค(ประเทศ), ไวไฟ, Lactions, Tuch id or passcode ...

    มาถึง Apps & Data ซึ่งมีให้เลือก 4 รายการ
  • - Restore from iClound Backup
  • - Restore from iTunes Backup
  • - Set up as New iPad
  • - Move Data From Android
     ใครจะเลือกแบบไหน? ... สุดแล้วแต่ความต้องการ ส่วนตัวผู้เขียนขอเลือก "Set up as New iPad" เพราะหลังจากนี้จะเริ่มใช้งานแบบจริงๆ ซะที จึงขอเลือกตัวเลือกนี้

      หวังว่าบทความสั้นๆ นี้พอจะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบแนวทางในการดูแลเครื่องฯ และข้อมูลต่างๆ สาทารถสำรองข้อมูลไว้ใช้เรียกคืนมาใช้ในยามจำเป็น หรือใช้เครื่องไปนานๆ อยากเคลียร์สักครั้งให้เสมือนว่าได้เครื่องมาใหม่ ... ขอบคุณและสวัสดี 

ไม่มีความคิดเห็น :