คนปั่น - ลั่นกล้อง

ฝันเล็กๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยาน

iPad Mini 4 : การสร้าง Playlist ใน iTunes

     ผ่านไปแล้ว 3 ตอน สำหรับเรื่องราวของ iPad mini 4 (IOS9.3) ตอนที่ 4 นี้เดิมทีตัังใจว่าเป็นตอนสุดท้ายแล้ว แต่พอเตรียมข้อมูลพบว่าต้องเขียนเพิ่มอีกตอน (ขออุบไว้ก่อน) ... ตอนนี้จะว่าด้วยเรื่องการสร้าง Playlist เพื่อจะบันทึกข้อมูล Multi-Medias เช่น ไฟล์เพลง (mp3, m4a ...) ไฟล์เอกสาร eBook (pdf) และไฟล์วิดีโอ (mp4, avi ...) เอาแค่ 3 อย่างก่อนนะครับ ซึ่งจริงๆ ก็มีหลักการเหมือนๆ กัน     หน้าตาของ iTunes (V 12.3.3.17) ที่เกี่ยวข้องกับ Multimedia จะมีเมนูหลักๆ คือ
1. My Music 
     เป็นส่วนที่แสดงเพลงใน Library ของเราทั้งหมด ทั้งเพลงที่เราเคยซื้อ และเพลงที่เราเพิ่งจะกดเพิ่มเข้ามา เรียกง่ายๆ ว่าเป็นคลังเพลงของเรานั่นเองครับ

2. Playlists
     เป็นรายการที่เราจัดเตรียม Sync กับเครื่อง ipad เราสามารถ เพิ่ม-ลบ รายการออกได้ที่นี่ จะมีผลหลังจากกด sync

3. For You
     เป็นส่วนที่ทาง Apple แสดงเพลงที่คาดว่าเราน่าจะชอบ โดยใช้ข้อมูลเพลงที่เราเคยซื้อเป็นตัวเปรียบเทียบ

4. New 
     เป็นส่วนที่แสดงเพลงใหม่ๆ ที่ทาง Apple Music มีให้ฟัง

5. Radio
      เป็นสถานีวิทยุออนไลน์ที่สามารถฟังได้ 24 ชม. มี Beats1 เป็นจุดขาย นอกจากนี้ก็ยังสถานีเพลงที่แยกตามประเภทเพลงให้ฟังด้วย

6. Connect
     เป็นส่วนสำหรับการติดตามความเคลื่อนไหวของศิลปินที่เราชอบ สามารถเข้าไปดูวิดีโอที่ทางศิลปินเป็นคนอัพโหลดได้ กด like, share ได้

7. iTunes Store 
     เป็แหล่งรวมรา้านค้าด้าน Multimedia ที่สนับสนุน

     ... ทั้งนี้ทั้งนั้น 7 รายการที่ว่ามาจะแปรเปลี่ยนไปตามรายที่เลือกก่อนหน้านี้ เช่น Music, Movies, Books ... ซึ่ง 3 รายการนี้มี Playlist เป็นตัวจัดการความสะดวกให้

  • Music สำหรับจัดการเรื่องเพลง
  • Movies สำหรับจัดการเรื่องวิดีโอคลิป
  • Books สำหรับจักการเอกสารประเภท eBook
ตัวอย่าง playlist ของ Music
     ขั้นตอนในการสร้าง playlist นั้นไม่ยาก มองหาเครื่องหมาย + ทางมุมล่างซ้าย คลิกแล้วตั้งชื่อได้เลย ในตัวอย่างผู้เขียนสร้างไว้ 2 ชุด คือ เพลงลูกทุ่ง, เพลงสริง-ป๊อบ-ร๊อค


ตัวอย่าง playlist ของ Movies
ตัวอย่าง playlist ของ Books
     หลังจากที่เราสร้าง Playlist ไว้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็แค่ลากไฟล์เหล่านั้นมาใส่ Playlist โดยใส่ให้ตรงประเภทที่สร้างไว้ ... จัดการปรับแต่ให้เรียบร้อย อันไหนไม่พอใจก็ลบออกได้เลย โดยการคลิกเมาท์ขวา แล้วเลือก Delete


     ณ ตอนนี้เรายังไม่ต่อกับ iPad mini4 ดังนั้นการเอาข้อมูล เข้า-ออก จะไม่มีผลใดกับข้อมูลบน iPad mini4 ... จะมีหลังจากที่เราเสียบสาย usb เข้าด้วยกัน และมีการตั้ง Auto-Sync ไว้ (ในที่นี้ขอแนะนำว่าตั้ง Auto-Sync เป็น off นั่นคือต้องใส่เครื่องหมาย"ถูก" ในช่อง Prevent iPods, iPhones, and iPads ... ดังรูปล่างนี้ )


สามารถเรียกใช้งานจากเมนู Edit > Preferences
      หลังจากต่อเชื่อมเครื่อง iPad mini4 กับ PC เรียบร้อยแล้ว จะแสดงชื่อเครื่องของเรา ตามรูปล่างนี้

     จากรูปตัวอย่าง เมื่อเลือกที่ Music จะเห็นว่าเพลง 529 เพลง จาก 2 playlist หากเราต้องการ Sync ไปยัง iPad บางส่วนก็ยกเลือกการเลือกในช่อง Playlist แล้วไปเลือกในกล่อมของ ศิลปิน (Artists), อัลบัมหรือทำนองเพลง ...
     ปกติถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงการเลือกเพลง ปุ่ม Reverse / Apply จะไม่แสดงให้เห็น จะแสดงปุ่ม Sync เพียงปุ่มเดียว ... กรณีนี้เราตอบ Apply และตามด้วย Sync ตามลำดับ ... โปรแกรม iTunes จะทำการส่งข้อมูลกันเอง เรารอจนกระบวนการเสร็จสิ้น ก็ถอดสาย usb ออกได้
     ในส่วนของ Movies และ Books ก็ดำเนินการในทำนองเดียวกัน อาจจะง่ายกว่า Music ซะอีก ลองทำกันดูนะครับ ... จำไว้อย่างหนึ่งว่าทุกครั้งที่ทำการ sync ตัวโปแกรม iTunes จะยึดข้อมูลบน PC ที่ติดตั้ง iTunes เป็นสำคัญ (Master) การลบรายการบางรายการบน iTunes เมื่อทำการ Sync ข้อมูลรายการนั้นๆ บน iPad mini4 จะถูกลบไปด้วย // แต่ในทางตรงข้าม การลบข้อมูลบนเครื่อง iPad mini4 จะไม่มีผลต่อข้อมูลบน iTunes ... จำไว้นิดหนึ่งอย่าสับสน เพราะเคยมีบางท่านลบบางรายการบน iTunes แล้วมีการตั้ง Auto-Sync เอาไว้ ทำให้ข้อมูลบนเครื่อง iPad ... หายไปด้วย
     ผู้เขียนเคยตั้งข้อสงสัยตอนแรกๆ ไว้ว่า ถ้าเราเอาเครื่อง iPad ... ไปต่อเชื่อมกับ PC เครื่องอื่น iTunes ตัวอื่นแล้วผลจะเป็นอย่างไร ถึงตอนนี้ได้คำตอบแล้วนะครับ ว่าข้อมูลยังอยู่ปกติ เพราะ iTunes ตัวใหม่ที่ติดต่อด้วย ไม่เกี่ยวข้องกับ Playlist ที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้

     จากที่เกริ่นไว้ว่า น่าจะเป็นตอนสุดท้ายแล้ว แต่ยังไม่ท้ายสุด ตอนหน้าจะมาว่ากันด้วยเรื่องการจัดการข้อมูลไฟล์เพลง ที่เขาเรียกกันว่า Tag เช่น Artist, Album, albumartist, Title, Disk no. ... อีกทั้งรูปแบบไฟล์เพลงที่สนับสนุน โปรดคอยติมตามนะครับ/สวัสดี

ไม่มีความคิดเห็น :