คนปั่น - ลั่นกล้อง

ฝันเล็กๆ ในการเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยาน

Garmin BaseCamp กับการใช้งานครั้งแรก


     วันก่อนได้รับการร้องขอให้กำหนดเส้นทางปั่นจักรยานคร่าวๆ เพื่อเป็นแนวทางในการกำหนดกิจกรรมการปั่นฯ ผู้เขียนไม่รอช้าเปิด Mapsource สร้าง Route ปื๊ดๆๆๆๆๆ แป๊บเดียวเสร็จ Convert เป็น Tracks แล้วบันทึกในรูปแบบ .GPX และ .KML ส่งให้เขาไป ...
     เรื่องน่าจะง่ายและจบ ... แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้น ต้องมีการปรับเส้นทางบ้าง, จุดพักบ้าง ทำนองนี้ ... ผู้เขียนเลย pack โปรแกรมฯ ส่งให้ทางอินเตอร์เนท คิดในใจสบายละ แต่ที่ไหนได้เขาส่งข้อความมาบอกว่า Not Support IOS.  กรรมละครับคราวนี้ ผู้เขียนไม่เคยใช้เครื่อง Mac. เลยบอกไปว่า เป็นแบบนี้ก็ตัวใครตัวมันละครับ ... แต่เขาก็เก่งนะ เงียบไปพักใหญ่แล้วกลับมาอีกทีพร้อมบอกว่าแก้ปัญหาได้แระ ... โดยไปใช้ Garmin Basecamp for Mac. กลับกลายเป็นผู้เขียนเองต้องไปหาเจ้าตัว Basecamp มาหัดเล่นดูบ้าง จึงเป็นที่มาของบทความนี้...
      ขั้นแรกต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง PC เราก่อน ไปโหลดได้ที่ BaseCamp software (ณ กค.57 version 4.3.4) ...  ได้มาแล้วทำการติดตั้ง อาจต้องใช้เวลานี๊ดหนึ่ง ไม่นานและไม่ยุ่งยากอะไร
แถมพิเศษ คู่มือภาษาไทย การใช้โปรแกรม BaseCamp
ติดตั้งแล้วเปิดมาครั้งแรก หน้าตาเป็นแบบนี้

     เรื่องที่น่าแปลกใจคือเรื่องแผนที่ โปรแกรมจะไปอ่านแผนที่มาจากโปรแกรม Mapsource ตัวเก่ามาแสดงได้เลย ตอนติดตั้ง Basecamp ผู้เขียนยังกังวลอยู่ว่าจะแสดงแผนที่ได้อย่างไร
     คิดต่อไปว่า สำหรับคนที่ไม่มีโปรแกรม Mapsource ละจะทำยังไง ... เดี๋ยวจะไปถาม "อากู๋" Google คนเก่งของเรามาเล่าให้ฟังอีกที ... แต่เท่าที่ทราบตอนนี้แค่ต่อ GPS ของเราเข้ากับเครื่องคอมฯ ผ่านสาย USB แล้วเปิดโปรแกรม BaseCamp ขึ้นมา (เปิดเครื่อง GPS ด้วยนะจ๊ะ) โปรแกรมก็จะไปอ่านไฟล์แผนที่ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง GPS มาแสดงบนหน้าจอ
     ยังมีอีกวิธี คือสร้างโฟลเดอร์ garmin ขึ้น ใน Root ของ Flash Drive (เป็น FAT32 ) และคัดลอกไฟล์แผนที่ gmapsupp.img รวมทั้งไฟล์ GarminDevice.xml ลงในโฟล์เดอร์ดังกล่าว เมื่อนำมาเสียบแทน Gps สามารถใช้งานได้เหมือนกัน รวมทั้งเมื่อนำแผนที่หลายๆ ประเทศมาวางในโฟล์เดอร์ก็สามารถใช้งานได้ไม่จำกัดจำนวนแผนที่ ... โอววว อย่างนี้เยี่ยมเลย
โครงสร้างโฟลเดอร์และไฟล์
เพื่อความสะดวกทท่านสามารถโหลดไฟล์ FlashDrive.zip ไปแตกลง Flash Drive ได้เลย ... ที่สำคัญต้อง Format เป็น FAT32 นะครับ ... เครดิต : www.garminoregon6xx.wikispaces.com
สรุป การเปิดใช้งานแผนที่บน BaseCamp มี 2 วิธี
  • เปิดใช้โดยตรงจากเครื่องรับ Garmin Gps.
  • เรียกใช้ผ่าน Flash Drive.
ซึ่งวิธีที่ 2 นี้จะอำนวยความสะดวกมากในกรณีที่ใช้แผนที่หลายๆ ประเทศ ลองทำกันดูนะครับ ... ขอให้โชคดี